Điễn đàn Đại học Phân tích 5 - ĐH Công Nghiệp TP.HCM

Điễn đàn Đại học Phân tích 5 - ĐH Công Nghiệp TP.HCM


  Tổng hợp các phần mềm hóa học.

  Share
  avatar
  tranhoai_bmt
  Yêu quái kiến
  Yêu quái kiến

  Tổng số bài gửi : 322
  PT Points : 11607
  Thanks : 26
  Join date : 30/06/2010
  Age : 27
  Đến từ : Buôn Ma Thuột City

  Tổng hợp các phần mềm hóa học.

  Bài gửi by tranhoai_bmt on Thu May 12, 2011 11:00 am

  Bảng Hệ Thống tuần hoàn hóa học

  Không chỉ đơn thuần là một bảng tuần hoàn các nguyên tố, PL Table còn là một thư viện thật sự về hóa học với mọi dữ liệu liên quan đến từng nguyên tố cùng các công cụ hỗ trợ như cân bằng phản ứng, tính toán các số liệu hóa học...


  Không những đáp ứng được các nhu cầu cơ bản của một bảng tuần hoàn thông thường mà PL Table còn tập hợp thêm rất nhiều công cụ hữu ích khác nhằm hỗ trợ tối đa cho việc học tốt môn hóa học. Với phiên bản mới nhất 4.3, bạn có thể chạy PL Table trên Windows Vista và tốc độ khởi động của chương trình cũng được cải tiến đáng kể, có cập nhật các nguyên tố mới... Bạn có thể download PL Table 4.3 (dung lượng khoảng 1.3 MB) tại địa chỉ:
  [You must be registered and logged in to see this link.]

  Sau đây là những chức năng cơ bản của chương trình:

  l Periodic table of Elements (Ctrl+T, hiển thị dạng tổng quát của bảng tuần hoàn), giao diện chính gồm có hai thẻ:

  - Periodic table: chọn dạng hiển thị của bảng tuần hoàn trong mục Current style. Có 7 kiểu chọn, tùy theo mục đích sử dụng, chẳng hạn như 8types.map sẽ tương ứng với cách trình bày theo 8 nhóm, classic.map thì sẽ trình bày theo kiểu 18 cột và các nhóm sẽ được chia ra làm các phân nhóm chính và các phân nhóm phụ, s-p-d-f.map thì sẽ phân loại các nguyên tố theo phân lớp electron ngoài cùng, còn white.map sẽ hiển thị bảng tuần hoàn dưới dạng trắng đen...

  - Legend: chú thích cho các nguyên tố trong mỗi cách chọn hiển thị, alkali element (nguyên tố kiềm), alkaline earth metal (kim loại kiềm thổ), metal (kim loại), transition (kim loại chuyển tiếp), rare earth (nguyên tố hiếm), non-metal (không kim loại), halogen (halogen), noble gas (khí hiếm).

  l Element detail (Ctrl+D, chi tiết cho từng nguyên tố), click chọn nguyên tố trong menu xổ xuống, thông tin riêng cho mỗi nguyên tố được trình bày trong bốn thẻ:

  - General data: tổng hợp hết sức đầy đủ, có thể nói là gần như tất cả mọi hằng số vật lý của từng nguyên tố như nhiệt độ sôi, nhiệt độ nóng chảy, số oxy hóa, khối lượng riêng, năng lượng ion hóa, bán kính nguyên tử, độ âm điện...

  - What, where, when: tên nhà khoa học tìm ra nguyên tố, thời gian, địa điểm tìm ra, biểu diễn cấu hình electron, cùng với hình ảnh minh họa kiểu cấu trúc của mạng tinh thể.

  - Isotopes: các dạng đồng vị của nguyên tố, đây là một chức năng khá hay vì các số liệu của nó cũng cực kỳ hiếm và được cập nhật rất đầy đủ. Ví dụ như thủy ngân, dựa vào bảng ta sẽ thấy thủy ngân tồn tại đến 12 loại đồng vị, trong đó đồng vị 202Hg chiếm tỉ lệ cao nhất (29,8%), đồng vị này có khối lượng là 201,9706, có spin (chiều quay của electron) bằng 0, là một dạng đồng vị rất bền (vì mục half-life tức chu kỳ bán hủy không có giá trị cụ thể). Các bạn cũng nên chú ý các đồng vị không bền còn được trình bày thêm kiểu phân rã (beta, alpha hay sigma...).

  - Custom data: giúp bạn bổ sung thêm thông tin cho nguyên tố, bạn chỉ việc click phải chuột rồi chọn Custom element data.

  l Chemical equations balancer (Ctrl+B, cân bằng phản ứng hóa học). Các bạn học sinh không nên lạm dụng chức năng này, nhất là trong việc cân bằng các phản ứng oxy hóa khử, mà nên tự cân bằng lấy rồi sử dụng chức năng này để kiểm tra lại kết quả của mình thì sẽ giúp ích cho việc học hơn. Chức năng này gồm có hai thẻ:

  - Enter Reaction: bạn có thể nhập phản ứng từ bàn phím hoặc dùng chuột tương tác với chương trình. Bạn chỉ việc nhập bình thường, chương trình sẽ tự hiểu, chẳng hạng như đối với acid sulfuric thì bạn nhập H2SO4. Sau khi nhập xong số liệu, bạn nhấn vào nút Balance. Để thực hiện phản ứng mới, bạn click vào nút Clear.

  - Balancing: trình bày kết quả phản ứng sau cân bằng, kết quả cuối cùng được hiển thị trong khung Reaction. Chương trình khá thông minh ở chỗ nó sẽ tự động bổ sung thêm nước (ở vế trái hay vế phải) để phản ứng được cân bằng.

  l Chemical Calculator (Ctrl+C, các công cụ tính toán dành riêng cho hóa học), gồm có 3 thẻ:

  - Molecular weight (tính khối lượng phân tử): cách nhập số liệu tương tự như trong phần cân bằng phản ứng, đơn vị tính bằng g/mol.

  - Amount of substance (tính số mol): trong khung Compound các bạn nhập công thức của hợp chất cần tính, trong khung Weight, các bạn nhập khối lượng (chú ý tính bằng gram và phải nhập số bằng bàn phím), nhấn vào nút Calculate để cho ra kết quả.

  - Oxidation state in the compound: tính số oxy hóa của từng nguyên tố trong hợp chất, cách tiến hành tương tự như trên.

  l Các tính năng bổ sung: Element properties diagram (biểu thị mối tương quan giữa hai thuộc tính trên hai trục tọa độ), và Temperature scale convertion tool (chuyển đổi qua lại giữa độ C, độ K, độ F và độ R). Bạn có thể khai thác các chức năng này trong menu chuột phải

  2A Chemistry

  Phiên bản: 2.0
  Mô tả:
  - Viết phương trình hoá học
  - Viết sơ đồ phản ứng.
  - Tính toán trong hoá học.
  - Nhận biết chất hoá học.
  - Điều chế chất hoá học.
  - Tra cứu tính chất vật lí và hoá học.
  - Tra cứu thuật ngữ.
  - Tra cứu từ điển Anh - Việt.
  - Tra cứu bảng tuần hoàn hoá học.
  - Thư viện các câu trắc nghiệm gồm Đại Cương Vô Cơ Và Hữu Cơ. (Đại Cương và Vô Cơ 1 mục).
  Phiên bản 2.0 có cả phần bổ sung cơ sở dữ liệu, bạn có thể tự bổ sung các phương trình, sơ đồ, câu trắc nghiệm....

  Tham Khảo Thêm Tại Website : [You must be registered and logged in to see this link.]
  liên kết tải trực tiếp :http://www41.websamba.com/NhacHoiAn1/Web/Setup2ac.exe
  hoặc [You must be registered and logged in to see this link.]

  Ultra chemoffice 2008

  [You must be registered and logged in to see this link.]
  Crack : [You must be registered and logged in to see this link.]

  Periodic Table 3.2v( phần mềm học hóa tiến bộ nhất)

  Link xịn nỳ , nếu nó đòi key các chị tự kiếm ;D

  1/Standard Version (6,9Mb) :http://freshney.org/education/pt/ptinstaller.exe
  (độ phân giải 1024x768 trở lên ,bao gồm hình ảnh nhỏ liên quan đến nguyên tố)


  2/Mini Version(7,2 MB) :http://freshney.org/education/pt/ptinstaller_mini.exe
  (Ver này dùng cho máy có độ phân giải màn hình 800x600 trở xuống)

  mọi phiên bản đều ở đây :http://freshney.org/education/pt/index.htm

  Crocodile Chemistry (phòng thí nghiệm hóa tuyệt vời trên máy tính)
  [You must be registered and logged in to see this link.]

  Phần mềm thí nghiệm Hóa Học(+crack)

  link download : [You must be registered and logged in to see this link.]

  crack :http://www.ziddu.com/download.php?uid=aK6amJWla7GhmJbzaaqZnJGlbqeZnJyubg%3D%3D7


  Thí nghiệm hóa học

  Hôm nay tình cờ tìm được phần mềm này, không biết có ai post chưa, xin mạo muội giới thiệu với các bạn.

  Những bài tập thực hành luôn đem lại hứng thú cho học sinh, nó góp phần củng cố những lý thuyết đã được các thầy cô giảng dạy. Tuy nhiên, cơ sở vật chất của nhiều trường học chưa đáp ứng được nhu cầu. Bên cạnh đó việc thao tác với các hóa chất luôn đòi hỏi sự thận trọng. Vì vậy, hãy thực hành hóa học với VLAB-phòng thí nghiệm ảo của tác giả Mike Karabinos.

  Dung lượng chỉ 1MB tải về từ địa chỉ
  [You must be registered and logged in to see this link.] nhưng phải tải thêm Java J2SE JRE tại địa chỉ [You must be registered and logged in to see this link.] thì phòng thí nghiệm hóa học ảo mới hoạt động được. Cả hai phần mềm nói trên đều miễn phí.

  Sau khi tải Java J2SE JRE, hãy cài đặt nó vào máy tính. Kế tiếp là giải nén vlab.zip vào một thư mục xác định. Bấm chuột kích hoạt file vlab.exe để chương trình làm việc.

  Các công cụ của phòng thí nghiệm ảo gồm:

  - Glassware (các thiết bị bằng thủy tinh) trong đó
  - Beaker: Cốc thủy tinh dung tích 250 và 600 ml
  - Erlenmeyer Flask: Bình nón dung tích 250&500 ml
  - Graduated Cylinder: Ống đong 10, 25, 50 ml
  - Pipet: thiết bị nhỏ giọt 5, 10, 25 ml và pipet có nút cao su ở đầu
  - Volumetric Flask: Bình có dung tích chuẩn 100, 250, 500, 1.000 ml
  - Buret 50 ml
  - Foam Cup: Cốc chuyên dụng
  - Instrument: nhóm công cụ hỗ trợ gồm đèn Bunsen, Weighing Boat (đĩa cân), Scale (cân điện tử, cân cả hoạt chất lẫn bao bì)

  Cửa sổ làm việc của chương trình được chia làm ba phần:

  - Bên trái là các hóa chất (có thể đã chuẩn độ)
  - Ở giữa là nơi gọi ra các thiết bị và thao tác thực hành
  - Bên phải là các thông tin về tính chất của dung dịch, hoạt chất như trọng lượng, nhiệt độ, độ pH...

  Thực hành với Vlab:

  - Bấm menu File\Load Homework để gọi hộp Load Homework nơi chứa các chủ đề, quy định của việc thực hành ảo. Chọn một trong số các chủ đề đó rồi bấm OK. Hãy thực hành đơn giản với Acid-Baz qua phản ứng trung hòa như sau: Tại hộp Load Homework chọn Acids and Bases\Strong Acid Problems. OK

  - Cửa sổ bên trái bấm chọn Strong-bases, bấm chuột kéo biểu tượng 1M NaOH sang cửa sổ thực hành ở giữa. Tiếp tục bấm chọn Indicator (chất chỉ thị màu) kéo biểu tượng Phenolphthalein qua cửa sổ thực hành. Kế tiếp chọn Strong-acids kéo hai biểu tượng 1M HCl và 0,1M HCl qua cửa sổ thực hành. Bấm chuột vào từng bình chứa dung dịch, dễ dàng nhận thấy dung tích mặc nhiên là 100 ml; Nhiệt độ là 250C; pH của bình chứa NaOH 1M là 14; pH của bình chứa Phenolphthalein là 7; pH của bình HCl 1M là 0 và pH của bình chứa HCl 0,1M là 1 (những thông tin nói trên hãy quan sát ở cửa sổ bên phải).

  - Kéo lọ chứa Phenolphthalein vào bình chứa 1M NaOH thả chuột ra bạn sẽ thấy biểu tượng chứa Phenolphthalein nghiêng vào bình NaOH như sẵn sàng để rót vào. Dưới cùng của cửa sổ chương trình là ô Transfer amount (ml) có dấu trỏ chuột đang nhấp nháy, gõ vào đó 1 (ml) rồi bấm Pour. Dung dịch NaOH trở nên màu đỏ. Kéo bình 1M HCl vào bình NaOH, gõ ô Transfer 100 (ml). Bình NaOH sẽ chuyển thành màu trắng như lúc ban đầu, dung tích bây giờ là 201 ml và pH=7.

  Trên đây chỉ là một ví dụ đơn giản, có rất nhiều thí nghiệm giả lập đối với Vlab, các bạn hãy nghiên cứu và sử dụng phòng thí nghiệm hóa học giả lập này.


  HoaHocVietNam toolbar.

  Mình xin giới thiệu các bạn soft HoaHocVietNam toolbar.

  Công cụ này giúp tìm kiếm thông tin hóa học, truy cập nhanh đến website hóa học việt nam, kèm theo các tiện ích khác... có lẽ khá được.

  Ngoài ra, button cuối là link truy cập nhanh đến HoaHocVietNam ChatRoom Public. Đây là room tự lập, với mong muốn là nơi mọi người có thể giao lưu, trao đổi... lẫn nhau.

  Chi tiết và cài đặt soft tại địa chỉ [You must be registered and logged in to see this link.]


  _________________
  Tạ Trần Hoài
  BMT - Daklak
  DHPT5 - HUI
  Mail: [You must be registered and logged in to see this link.]
  Yahoo: [You must be registered and logged in to see this link.]
  Call: 01656177087

   Hôm nay: Sun Dec 16, 2018 7:21 am